เลือกใช้แฟ้มอย่างไรให้เหมาะกับงาน

แฟ้มมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น

  1. แฟ้มกระดาษ หรือแฟ้มสัมมนา เป็นแฟ้มที่ผลิตจากกระดาษอาร์ตการ์ดตั้งแต่ 260-350  แกรม จะเคลือบเพื่อความสวยงามหรือไม่เคลือบก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า หากลูกค้าต้องการเคลือบก็จะมี เคลือบ UV, เคลือบ OPP เงา, เคลือบ  OPP ด้าน สามารถพิมพ์ได้ทุกแบบตามที่ลูกค้าต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์โลโก้ ปั้มเคทอง ปั้มเคเงิน ก็สามารถทำได้ตามที่ลูกค้าต้องการ ส่วนกระเป๋าสำหรับใส่เอกสารจะเป็น กระเป๋าเดียวหรือสองกระเป๋า มีช่องเสียบนามบัตรหรือไม่มีก็ได้ โรงพิมพ์ซี ทู เอส สามารถรับผลิตงานจำนวนน้อยได้ตามความต้องการของลูกค้า

  2. แฟ้มพลาสติกแบบสอด มีลักษณะเป็นซองบางๆใช้สำหรับสอดเอกสารทั่วไปขนาด A4 ซึ่งจำนวนแผ่นที่ใช้สอดจำนวนน้อย เหมาะสำหรับโรงเรียน สถาบันติวเตอร์ หรือนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการใช้เก็บเอกสารให้มีความเป็นระเบียบ แฟ้มสอดโดยส่วนใหญ่จะปั้มเคทอง หรือเคเงิน โลโก้ของสถาบันนั้นๆ ไม่มีลูกเล่นมาก

  3. แฟ้มกระดาษแข็งหรือแฟ้มจั่วปัง แฟ้มประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้เก็บเอกสารจำนวนมากหรือทำเป็นแค๊ตตาล็อก โปรไฟส์บริษัท หรือทำเป็นเล่มเสนองานให้กับลูกค้า แฟ้มค่อนข้างหนาและแข็งแรง สามารถพิมพ์ภาพหรือสกรีนภาพได้ทุกรูปแบบ เป็นเอกลักษณ์สำหรับผู้ที่ต้องการผลิต ความหนาของสัน เริ่มตั้งแต่ 1″, 1.5″, 2″, 3″ ห่วงที่สามารถใส่ได้ก็จะมีห่วงทรง D, 2, 3, 4 ห่วง ห่วงแบบก้านยก  2  ห่วง ข้อดีของแฟ้มหุ้มกระดาษแข็งก็คือสามารถพิมพ์ภาพตามแบบของลูกค้าได้ทุกแบบพร้อมเคลือบ OPP  เงา, ด้าน, Spot UV เฉพาะจุด ปั้มเคเงิน เคทอง สามารถทำได้ทุกขนาดไม่ว่าจะเป็นขนาด  A4, A5

  4. แฟ้มพลาสติกพีวีซี แบบสอดภาพด้านหน้าและด้านข้าง เหมาะสำหรับใช้เก็บเอกสารในโรงงานมีความคงทนและแข็งแรง แฟ้มพลาสติกมีข้อจำกัดคือไม่สามารถพิมพ์ภาพสกรีนใหญ่ๆได้ แต่ก็สามารถสกรีนโลโก้ซึ่งไม่ใหญ่มากได้ มีตั้งแต่สัน 1″ 2″ 3″ ห่วงมีตั้งแต่ 2, 3, 4 ห่วง